Từ ngày 05-19/5/2020, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2020), trong đó đã phát động Cuộc thi viết bài về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 1000 người gồm lưu học sinh và kiều bào ta tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sáng 19/5/2020, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hương và Tọa đàm nhằm tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có cán bộ nhân viên của Tổng Lãnh sự quán, đại diện Cộng đồng người Việt và đại diện lưu học sinh Việt Nam tại tỉnh Vân Nam.

1A24EE0E-C4D5-40B6-A69B-448F5E23CA1D.jpeg

Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại buổi lễ, toàn thể đại biểu kính cẩn dâng nén hương thơm tưởng nhớ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành kính bày tỏ lòng biết ơn những hy sinh và cống hiến lớn lao của Người cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

E5BA12C1-9456-492B-8A0D-EFA210AF7E58.jpeg

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tiếp theo Lễ dâng hương là Tọa đàm với nội dung về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác, có sự tham gia của một số khách mời là học giả sở tại nghiên cứu về Việt Nam và Bác Hồ.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu mong muốn thông qua cuộc gặp này các vị khách quý và cộng đồng người Việt tại Vân Nam  hiểu biết sâu sắc hơn về cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam cũng như phong trào cách mạng của thế giới, trong đó có cách mạng Trung Quốc; hy vọng TP Côn Minh giúp chỉnh trang lại di tích Hồ Chí Minh tại số 81 phố Hoa Sơn Nam để nhân dân hai nước có thể đến thăm viếng; cho rằng những nghiên cứu, chia sẻ tại Tọa đàm về hoạt động cách mạng của Bác tại TP Côn Minh sẽ tạo thêm động lực bồi đắp hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

EF80917F-D1CA-4C36-8F77-6B756C86712E.jpeg

Học giả tham dự phát biểu tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, các học giả đã có những phát biểu thể hiện sự tôn kính và ngưỡng mộ đối với tư tưởng và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp của Chủ tịch đối với cách mạng Việt Nam và cách mạng Trung Quốc. Di tích nơi Bác Hồ từng lưu trú tại Vân Nam trong quá trình hoạt động cách mạng vẫn được chính quyền tỉnh Vân Nam giữ gìn và bảo vệ nguyên vẹn, trong đó năm 2019 tỉnh Vân Nam đã nâng cấp lên thành công trình bảo vệ văn vật cấp tỉnh.

5BC18D6D-ACF1-41C8-AB04-0A82DD9DD1C3.jpeg

Cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán chụp ảnh kỷ niệm với đại diện kiều bào Việt Nam tại tỉnh Vân Nam

Đại diện cho lưu học sinh Việt Nam tại tỉnh Vân Nam, Nguyễn Tiến Đạt bày tỏ niềm tự hào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lưu học sinh Việt Nam đã và đang ra sức thi đua học tập đạt kết quả thật tốt để trở về góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​